Thuốc mê với cá koi

Gây mê cho cá koi không phải là một vấn đề phức tạp mà thực sự là một việc làm cần thiết đối với những ai chơi cá koi. Các trường hợp bắt buộc phải gây mê cho cá koi rất đa dạng nhưng tựu trung là vì sự an toàn của cá khi người chơi cần can thiệp trong một khoảng thời gian dài và cần độ chính xác cao. Ví dụ như xử lý các vết nhiễm khuẩn, loét ngoài da,tiêm thuốc, phẫu thuật thẩm mỹ, kiểm tra, xét nghiệm tầm soát bệnh khi phải lấy mẫu tia mang, nhớt mang, chụp ảnh, quay clip… đều cần thiết phải gây mê sâu hoặc chỉ ở trạng thái mất phản ứng.

Ngoài các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của cá như liều lượng thì giai đoạn giúp cá hổi tỉnh cũng sẽ có một vài rủi ro nếu không chú ý.

Đối với những trường hợp chỉ cần gây mê nhằm kiểm soát hành vi của cá thì việc giúp cá tỉnh lại sẽ đơn giản chỉ cần thả cá lại hồ. Tuy nhiên với trường hợp gây mê sâu, khiến cá “ bất tỉnh nhân sự”… thì cần cẩn thận hơn.

Thay vì thả thẳng cá xuống hồ để cá tự vận động hổi tỉnh thì nên cho cá vào vợt và để xấp xấp mặt nước, nhất là gần các khu vực thác nước hay sủi oxy. Nguyên nhân vì cá cần oxy để thải loại các chất gây mê có trong máu. Và khi ở dưới đáy hồ, đó là khu vực ít oxy nhất và cũng là nơi cá khó hô hấp nhất do áp suất của nước. Chính vì lý do đó mà nhiều trường hợp cá bị chết không phải vì thuốc gây mê quá liều mà chính là cá bị ngộp thở, dần lịm đi khi bị chìm xuống đáy hồ. Vậy nên khi ở bề mặt, nhất là khu vực mặt nước giao động thì cá sẽ dễ dàng hấp thụ oxy cho nhu cầu của mình. Tuy vậy, cách thức để cá tự hô hấp hồi tỉnh này như mọi người hay làm đôi khi khá lâu. Vậy nên nếu muốn hỗ trợ cá hồi tỉnh nhanh hơn, bạn chỉ cần lấy tay “ táp táp” nước vào miệng cá, động tác này nhằm đẩy nước chứa oxy qua miệng tới mang cá được nhiều và nhanh hơn khi mà cá không cần phải tự mở và đóng mang… như kiểu chúng ta hô hấp nhân tạo vậy.

Trong mỗi tủ thuốc cá koi, thuốc gây mê cho cá luôn là một thành phần không thể thiếu được.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *