CÁCH XỬ LÝ VẢY CÁ KOI Ở VẾT THƯƠNG HỞ

Loại bỏ vảy cá khỏi các vết thương bên ngoài luôn là một biện pháp điều trị nhanh và hiệu quả đối với cá koi. Cũng giống như răng trẻ em..vảy cá koi luôn có khả năng mọc lại và cũng có khả năng bị “ sâu” chân răng hay có thể gọi là bị “ ăn mòn” chân vảy. Điều này rất khó phán đoán nếu chỉ nhìn bề ngoài, tuy vẫn sáng bóng, vảy đều các cạnh nhưng thực chất bên trong đã bị ăn mòn, bị long chân vảy gần hết. Nguyên nhân vì ở những vị trí tổn thương, khu vực nuôi dưỡng vảy không còn được kết nối chặt chẽ nữa, khiến cho các chất dinh dưỡng để nuôi chiếc vảy đó không thể cung cấp đầy đủ, liên tục. Việc chiếc vảy đã mất “ bộ rễ” sẽ sớm muộn bị rụng và thay bằng chiếc vảy mới. Nhưng để làm nhanh quá trình thay vảy và giảm thiểu khả năng bội nhiễm khu vực này, người chơi koi thường chủ động loại bỏ những chiếc vảy ở vị trí đó nhằm dễ dàng sử lý sát khuẩn và loại bỏ những phần bị hoại tử, tránh nhiễm khuẩn mở rộng, tăng khả năng bình phục vết thương nhanh chóng hơn.
 Dụng cụ để rút, loại bỏ các chiếc vảy lỗi này thường được người chơi dùng là NHÍP, có loại nhíp để nhổ râu, có loại nhíp để gắp mụn…Đối với cá con với lớp vảy nhỏ hay những vảy đã tổn thương, không còn bám chắc thì những chiếc nhíp đó rất hiệu quả. Nhưng đối với con cá lớn tầm 60cm, 70cm, 80cm…việc dùng nhíp dễ bị trơn tuột hoặc không đủ lực để kéo vảy ra một cách dứt khoát. Thế nên dụng cụ hiệu quả hơn đối với cá size lớn chính là PANH kẹp y tế, có tay cầm, mũi có răng cưa, cứng chắc…nên sử dụng dễ dàng hơn.
 Quay trở lại vấn để vảy cá. Vảy cá khỏe, tốt sẽ có cạnh phía trên (vảy bên ngoài mà chúng ta nhìn thấy) và phía chân vảy ( vảy cắm sâu vào bên trong lớp da cá mà chúng ta không thấy)..cả hai phía có hình thái đều, nhẵn các viền,, không bị rách, răng cưa hay ăn mòn…(Như Hình 1). Còn nếu vảy đã tồn thương thì phía đầu và chân vảy đều bị ăn mòn, không đều, lỗ chỗ răng cưa…(Như Hình 2).
Khi bạn nhổ một chiếc vảy cá, chưa chắc công việc đã xong mà nó chỉ hoàn thành 1/2 quá trình. Cấu tạo vảy cá gồm 2 lớp…Lớp vảy ngoài cùng và một chiếc vảy “ dự bị” nằm phía dưới . Nếu chỉ có chiếc vảy phía trên bị tổn thương thì sau khi loại bỏ, chiếc vảy phía dưới sẽ phát triển và thay thế (Như Hình 4). Nhưng đối với những khu vực tổn thương lớn, sâu…Ngay cả chiếc vảy “ dự bị” này cũng gặp vấn đề, không thể phát triển để thay thế và cần thiết phải loại bỏ (Như Hình 3). Nếu chúng ta không loại bỏ thì sớm muộn chiếc vảy đó cũng sẽ bị bung ra ngoài nhưng việc đó sẽ kéo dài làm khu vực tổn thương lâu lành lại hơn.
Nguồn sưu tầm fb anh: Ha Phan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *