Kiểm soát tảo trong hồ koi

Nhiều người chơi thường hoảng hốt khi thấy tảo bùng phát trong hồ koi gia đình mình. Tuy nhiên, tảo hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới sự an toàn của cá trong hồ mặc dù gây mất thẩm mỹ cảnh quan. Cá cảnh Trung Nguyên xin chia sẻ tới quý người chơi các nguyên nhân gây ra tảo và những cách kiểm soát tảo trong hồ koi.

Ngoài những tác động xấu tới thẩm mỹ của hồ, tảo cũng có một số lợi ích nhất định. Chúng giúp nước hồ tự nhiên hơn, cung cấp cho cá một nguồn thực phẩm lành mạnh và một môi trường giàu oxi. Do đó, chúng ta có thể chấp nhận được một hồ koi với một số lượng tảo nhất định, tuỳ theo nhu cầu thẩm mỹ và yêu cầu chơi. Bằng cách kiểm soát các nguyên nhân gây nên tảo, bạn có thể kiểm soát số lượng của chúng để tạo ra một sự cân bằng trong hệ sinh thái hồ, giúp cá koi sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Bước đầu tiên: Tảo đang ăn gì?

Để kiểm soát tảo, bạn cần hiểu thành phần các hợp chất có trong nước trong ao của mình, sau đó thực hiện các biện pháp khắc phục. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ kiểm tra chất lượng nướ để thường xuyên kiểm tra mức độ của các hợp chất hóa học như nitrit, nitrat và phốt phát cũng như nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ nước.
Nếu có nitrit, phốt phát hoặc nitrat có nồng độ cao, bạn có một số tùy chọn kiểm soát. Tuỳ từng trường hợp, mỗi phương pháp sẽ hiệu quả khác nhau. Đôi khi một sự kết hợp của các phương pháp sẽ cho kết quả tốt nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của tảo

Vào mùa đông, khi nhiệt độ sụt giảm và thiếu hụt ánh nắng, cá được cho ăn ít hơn và cũng thải ra ít hơn, nồng độ oxy trong nước suy giảm, chất lượng nước cũng kém hơn mặc dù trong hơn, các vi sinh vật trong nước phát triển kém hơn, bao gồm cả tảo.
Khi mùa xuân đến, ánh nắng ấm áp, nhiệt độ nước tăng cao hơn, cá được cho ăn nhiều hơn, chất thải nhiều hơn, các vi sinh vật trong nước phát triển mạnh, đây là giai đoạn dễ bùng phát tảo.
Điều quan trọng là phải hiểu rằng hầu hết các hồ koi, hồ ngoài trời đều trải qua hiện tượng tảo “nở rộ vào mùa xuân”, đó là điều bình thường. Các chủ hồ không nên quá lo lắng, bởi vì trong hầu hết các trường hợp,   Hồ koi với các biện pháp kiểm soát phù hợp sẽ cân bằng lại trong vòng 4 đến 6 tuần. Lượng tảo sẽ giảm đi và nước sẽ trong hơn.
Lý do phổ biến nhất khiến tảo nở hoa là do dư thừa chất dinh dưỡng, nhưng chúng không hoạt động đơn lẻ. Các yếu tố khác như ánh sáng mặt trời kéo dài, nhiệt độ nước ấm, nồng độ phốt phát và CO2 cao có khả năng kết hợp với nhau để thúc đẩy sự phát triển của tảo. Những điều kiện gây ra tảo này không khó giải quyết như nhiều chủ hồ koi nghĩ.

Các cách kiểm soát tảo

Sử dụng “thuốc”
Có sẵn một số sản phẩm kiểm soát tảo dạng lỏng, dạng hạt khô và dạng cơ học để chống lại tảo, được bán tại các cơ sở cung cấp chế phẩm cho thuỷ sản.
Khi nói đến bất kỳ loại thuốc diệt tảo nào, quá nhiều thứ tốt có thể tạo ra kết quả xấu. Ví dụ, diệt tảo quá nhanh có thể nhanh chóng làm cạn kiệt nguồn cung cấp oxy trong ao của bạn. Mức oxy cũng có thể giảm nhanh chóng do thời tiết ấm áp vào thời điểm này. Kết quả là cá có thể chết.
Điều quan trọng là luôn sử dụng thuốc diệt tảo theo tỷ lệ được ghi trên nhãn. Nếu chúng không hoạt động đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu của bạn, bạn nên bổ sung quá trình lọc hoặc thay nước thay vì tăng liều lượng.
Phương pháp này thường được những người chơi hồ sinh thái lựa chọn.

Hạt đại mạch tự nhiên

Có sẵn ở nhiều dạng – thảm, miếng đệm, viên, que, và thậm chí cả chiết xuất lỏng – lúa mạch giải phóng carbohydrate hòa tan khiến tảo kết tụ lại với nhau và chìm xuống. Dạng thảm này cũng cung cấp cả quá trình lọc sinh học và cơ học, và để giữ cho hồ của bạn hấp dẫn, có thể được cắt để phù hợp với hầu hết mọi hệ thống lọc. Phương pháp này không thường được sử dụng tại Việt Nam.

Sử dụng đèn UV
Đây là phương pháp được người chơi cá koi sử dụng nhiều nhất. Đèn UV diệt tảo, được lắp đặt trong hệ thống lọc của hồ koi, chúng tiêu diệt hiệu quả tất cả các loại tảo như tảo lam, tảo nâu, tảo đen và các loại rêu mảng trôi nổi. Một thiết bị đèn UV diệt khuẩn hoạt động đúng cách có thể giảm được 99% tảo trong nước. Ngoài ra, tác dụng làm sạch của tia cực tím có thể loại bỏ nhiều sinh vật gây hại.
Bản thân việc làm sạch bằng tia cực tím sẽ không ảnh hưởng xấu đến cá trong hồ của bạn, ít cần bảo trì và có sẵn nhiều công suất khác nhau, vì vậy dễ dàng lựa chọn được công suất phù hợp với hồ của bạn. Phải sử dụng đầy đủ quá trình lọc sinh học và cơ học khi vận hành đèn UV diệt tảo, vì chất thải thêm vào từ tảo sắp chết phải được loại bỏ thường xuyên để tránh tình trạng ô nhiễm nước. Điều quan trọng là phải làm sạch tất cả các bộ lọc cơ học và hóa học thường xuyên, và thậm chí thường xuyên hơn khi sử dụng các chất hoá học để kiểm soát tảo như phương pháp đầu tiên.
Một số người lo ngại, đèn UV diệt tảo có thể giết chết cả những vi sinh vật có lợi trong hồ. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề với một hệ thống lọc tiêu chuẩn, vi sinh có lợi xử lý nước chủ yếu bám trên bề mặt vật liệu lọc và thành vách hồ, không đi qua ánh sáng của đèn UV và đương nhiên là không bị ảnh hưởng. Tuy vậy, không nên châm vi sinh hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học trong thời gian sử dụng UV, vì trong giai đoạn đầu, vi sinh chưa bám được vào các bề mặt, chúng trôi nổi theo nước và sẽ bị đèn UV tiêu diệt.

Loại bỏ Phốt Phát
Phốt phát có nguồn gốc từ nhiều nguồn. Nó có trong thức ăn bạn cho cá ăn. Nó thường được thêm vào nước máy trong hệ thống xử lý nước thành phố. Và, nó có thể đến từ phân bón trong nước chảy khi tưới cây hoặc mưa. Nếu kiểm tra thấy hàm lượng phốt phát cao, hãy sử dụng các công cụ loại bỏ phốt phát trong bộ lọc của bạn để loại bỏ cả phốt phát hữu cơ và vô cơ.

Sục Oxy mạnh
Tảo phát triển mạnh trong nước nghèo oxy. Hồ koi của bạn sẽ được cải thiện ngay lập tức nếu bạn lắp đặt thác nước, đài phun nước hoặc máy sủi để khuấy động bề mặt ao và giúp giải phóng các loại khí như CO2. Điều này cũng cho phép nước hấp thụ nhiều oxy hơn, trong thời gian ngắn sẽ giúp giảm sự hiện diện của tảo.

Thay nước
Nếu kiểm tra nước của bạn cho thấy nitrat cao hoặc mức chất hữu cơ quá mức, hãy tiến hành thay một phần nước. Các bước đầu tiên là loại bỏ các loại rác thải và cặn ở đáy hồ, sau đó làm sạch hệ thống lọc. Tiếp theo, loại bỏ và thay thế khoảng một phần ba lượng nước. Trong bước này, hãy đảm bảo thêm chất khử clo nếu nguồn nước của bạn có chứa clo. Sử dụng vi sinh bột hoặc nước để nhanh chóng thiết lập lại quá trình lọc sinh học sau khi thực hiện thay nước. Để giảm thiểu lượng chất hữu cơ trong nước, không thả thêm bất kỳ loại cá mới nào vào hồ của bạn khi nó có quá nhiều tảo và chỉ cho cá ăn những gì chúng có thể tiêu thụ trong vài phút.

Bóng râm
Nếu Hồ của bạn có quá nhiều ánh nắng mặt trời, hãy tạo bóng râm. Nếu không gian có sẵn, bạn có thể thêm các loại cây như hoa súng và lục bình. Những thứ này sẽ cung cấp bóng râm ngay lập tức, giúp làm mát nước và sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng trong nước. Nếu không ảnh hưởng tới thẩm mỹ, hãy cân nhắc việc dựng một giàn cây hoặc làm mái che chắn di động cho hồ koi, việc này còn có lợi ích lâu dài trong cả việc phòng bệnh cho cá.
Hầu hết các vấn đề về tảo có thể được kiểm soát bằng phương pháp phù hợp, đặc biệt nếu được phát hiện sớm. Đừng trì hoãn việc kiểm tra nước và đưa ra biện pháp kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *