Các ốc ăn rêu & loài cá có thể được nuôi lâu dài trong bể cá. Chúng quan trọng như các loài khác, bể cá cần đủ lượng rêu nếu cần thiết để các loài này sống khỏe mạnh, nếu không bạn cần bổ sung thức ăn cho chúng khi chúng cần.

Sau đây là một loạt các loài đó là bao gồm tôm tép, ốc,cá ăn rêu hại. Một vài loài trong số chúng chuyên ăn các loại rêu cố định & chính như vậy với kết hợp của các loài này các bạn có thể đảm bảo hầu hết rêu tảo có mặt trong bể cá nhà bạn có thể được kiểm soát.

1. Tép Amano

Tép Amano là một loài ăn rêu tảo rất phổ biến & hoạt động tích cực. Chúng là một trong những loài háu ăn, chúng không chỉ ăn rêu tảo và mà còn ăn những cành cây mục đã chết (vụn) & làm sạch các thức ăn thừa dưới đáy bể.

Xem thêm  [Tropica] Hướng dẫn Setup bể thuỷ sinh Layout 02

Có kích thước khá nhỏ, trung bình từ 3,5- 5 cm tuy vậy đó lại là một kích thước tuyệt vời để chúng hoạt động tốt hơn. Chúng không thể cưỡng lại màu xanh lá cây và màu xanh của rêu tảo. Quá nhiều thức ăn nhân tạo sẽ làm giảm đi hoạt động dọn bể của chúng nên tốt nhất bạn nên nuôi từ 3 con tép amano trở lên.

Cần thận trọng khi thêm phân bón để trồng cây thủy sinh, tại vì thành phần đồng có trong phân bón có thể gây hại cho những chú tép. Điều này đòi hỏi bạn phải thay đổi nước theo lịch trình từ 30 -50 phần trăm để pha loãng độc trong phân bón. Chú ý giảm mức clo xuống ngưỡng an toàn.

Tép Amano tương thích nhất khi nuôi chung với những loại cá nhỏ, hiền lành nhưng hoạt động nhanh nhẹn để không làm mồi cho chúng.

2. Ốc xoắn dẹt cỡ trung (Ramshorn snails)


Ốc Ramshorn cỡ trung đạt kích thước lên đến 2 cm và có màu nâu hoặc đỏ. Thông thường, chúng không ăn cây thủy sinh nước ngọt, chúng chỉ thích các loại rêu tảo, và thực vật tương tự trên thực đơn của mình.

Chúng tập trung ăn các cây rêu tảo bao phủ trên đá bể, trên kính hồ cá và các đồ trang trí khác. Ốc ramshorn sẽ không bỏ qua mảnh vụn, trứng cá và thức ăn thừa.

Xem thêm  Lựa chọn nền trộn hay nền công nghiệp cho thủy sinh?

Bạn nên theo dõi nồng độ pH của bạn và giữ nước ở mức độ kiềm cứng thuận lợi (trên pH7) để đảm bảo rằng các ốc có đủ canxi để bảo trì vỏ và tăng trưởng.

Hãy lưu ý rằng hầu hết các loài Cichlids (cá họ rô phi) và chạch sẽ ăn ốc Ramshorn.

3. Ốc Nerite

Chúng là loài ăn rêu tảo tuyệt vời, có xọc vằn. Chúng có thể ăn tảo rêu có hại bám trên kính, trên lá cây và các loại dương xỉ. Giữ độ pH trên 7 để ốc có thể phát triển khỏe mạnh.

Không nuôi các chú cá cảnh họ rô phi và chạch với ốc nerite vì chúng có thể ăn sạch ốc có trong bể. Bạn nên làm nắp che cho bể cá thật chắc chắc do những chú ốc này có thể trèo ra ngoài.

 

4. Cá tỳ bà bướm

Hãy lưu ý rằng hầu hết các loài Cichlids (cá họ rô phi) và chạch sẽ ăn ốc Ramshorn.

Tuy nhiên, chúng rất dễ bị tấn công từ Cichlids (cá họ rô phi) và dòng cá có ngạnh, những cuộc chiến có thể gây thương tích hoặc giết chúng. Chúng không thể sống trong môi trường nước quá cứng.

5. Cá lau kính (Bristlenose Plecos)

Bạn sẽ tìm thấy cá lau kính một trong những loài cá ăn rêu tảo phổ biến nhất và có sẵn trên thị trường. Chúng có hình dáng nhìn rất hài hước và càng lớn đầu và mũi chúng càng dẹp có phần thân mập mạp & chiều dài cơ thể có thể đạt 10-15 cm.

Xem thêm  Loại cây nên trồng khi nuôi cá dĩa trong hồ thủy sinh

Chúng là loài ăn tạp đòi hỏi rất nhiều loại rêu tảo và lá cây, các loại rêu tảo mọc ở phần đáy bể. Nếu hết các loại rêu tảo để ăn chúng có thể ăn các loại lá mềm trong bể thủy sinh của bạn.

Cần phải làm nền bể với những vật liệu phù hợp và một vài cục đá đen ở đáy hồ, bể để chúng có thể tìm thức ăn vào ban đêm và có chỗ trú ẩn an toan. Giữ nước xao động một chút và nhiều oxy.

6. Cá bút chì, cá hắc bạc (Crossocheilus oblongus)

Nhiều người nuôi cá cảnh cho rằng cá bút chì là một trong những loại cá có trong hồ của họ. Nó được xem là một động viên nhiệt huyết ,tay bơi mạnh mẽ và khả năng nhảy cừ khôi và nó đạt chiều dài lên đến hơn 14 cm khi trưởng thành. Chúng là loài cá phàm ăn & không chỉ ăn rêu tảo bám trên bể thủy tinh & đồ trang trí ,chúng còn ăn rau, thực phẩm khô và cả thức ăn tươi sống.

Những chú ốc nhỏ đó không bao giờ lớn hơn 2 cm & sẽ ăn bất cứ thứ gì từ các mảnh vụn hữu cơ cũng như hầu hết các loài rêu tảo.