GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CÁ ĐĨA

 Trong vô vàn vô số các giống cá cảnh, cá đĩa đang là loài rất được ưa chuộng và yêu thích tại Việt Nam. Với màu sắc đẹp mắt, đa dạng, cá đĩa được nuôi ngày càng phổ biến. Vậy loài cá này có đặc điểm gì? Chúng gồm những loài nào? Được nuôi ra sao? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác.

1. Nguồn gốc của cá đĩa

Tên khoa học: Symphysodon

Cá đĩa được phát hiện lần đầu vào năm 1840 tại các vùng nước trũng của sông Amazon. Bạn có thể tìm thấy chúng tại các quốc gia Nam Mỹ như Brazil, Peru, Venezuela và Columbia. Nơi có nguồn nước sạch, rất trong.

Loài cá này thuộc họ cá rô phi, được nuôi với mục đích làm cảnh.

 

2. Đặc điểm thông thường của cá đĩa

Giống như tên gọi, cá đĩa được đặc trưng bởi cơ thể hình đĩa nén, thân hình dạng tròn như chiếc đĩa. Phần thân dẹp, đặc biệt là ở hai bên viền mặt; bụng.

Miệng cá nhỏ, cấu trúc mang nhỏ, ngắn. Toàn thân trơn lãng, vảy tròn, mềm và nhỏ. Tùy thuộc vào từng loài, từng khu vực, điều kiện nuôi mà chúng có những đặc điểm về màu sắc, kích thước khác nhau.

Trong đó, phổ biến là các giống có các hoa văn màu xanh lá, đỏ, nâu, xanh dương, xanh coban, vàng,..

 

 

Kích thước trung bình của loài cá trưởng thành từ 14 – 20cm, cân nặng từ 300 – 500gr. Hiện nay, cá đĩa được chia thành 2 dòng chính là cá đĩa thuần chủng và cá đĩa hoang.

Ngoài ra, còn có các loài do người nuôi lai tạo thành. Được gọi tên từ đặc điểm ngoại hình bên ngoài của chúng. Có thể kể đến như: Cá dĩa da rắn, cá dĩa bồ câu, cá dĩa albino,…

Cá đĩa sinh sản khá khó khăn, bởi chúng có tập tính bảo vệ trứng kỹ, có thể ăn trứng nếu cảm thấy bị đe dọa bởi môi trường xung quanh.

Thông thường, mỗi lần sinh sản, cá đĩa cái có thể đẻ từ 100 – 300 trứng. Tuy nhiên, số lượng để cá trưởng thành, lớn lên thường khá ít, chỉ khoảng 10 – 25% là sống sót.

3. Cá đĩa ăn gì?

Khi cá đĩa sống trong môi trường tự nhiên, hoang dã, chúng thường ăn các loài động vật phù du, côn trùng hay  các loài động vật không xương sống nhỏ khác,..

Trong môi trường nuôi nhốt, chúng thường ăn các loài giáp xác nhỏ, các loại trùn hay nội tạng động vật giã nhuyễn,…

Tuy nhiên, cần phải lưu ý vệ sinh thay nước khi cá ăn các loại thức ăn chế biến, đảm bảo nước luôn sạch sẽ để cá phát triển.

4. Cá đĩa trong bể thủy sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *