Vitamin C sủi và cá Koi

Vitamin C sủi và cá Koi.
 Thói quen sử dụng Vitamin C sủi để chống sốc cho cá koi và tăng cường vitamin cho cá đã được truyền miệng cho anh em chơi koi một thời gian dài và dường như nó luôn được cho là điều đúng đắn. Nhưng đã có ai từng nghĩ đấy là một giải pháp tốt hay cần có một giải pháp tốt hơn nữa????
 Nhân thời tiết Hà Nội mưa nồm, chả đi đâu được nên ở nhà có gì nghịch nấy, nên tự làm một thí nghiệm nho nhỏ, biết đâu điều đó có ích cho anh em chơi koi. Thí nghiệm xoay quanh về Vitamin C sủi, cái mà anh em chơi koi hay sử dụng nhiều nhất.
 Vào đề: Hiện nay một số anh em chơi koi hay sử dụng Vitamin C sủi để chống sốc cho cá trong trường hợp cá bị sốc nhiệt, pH, cá nhảy ra ngoài, cá ốm…..Liều lượng thì cũng chả biết như nào nhưng đa phần là thả vài viên Vitamin C sủi vào cái chậu, hoặc xô để cấp cứu cho cá. Liều lượng hiện nay mà mình thấy trên mạng đăng là 5 viên Vitamin C sủi/ 1lit nước như là một giải pháp cung cấp điện giải cho cá. Hoặc 10v sủi/1m3 nước để bổ xung vitamin….Vậy điều đó thực sự hiệu quả như mọi người hay nghĩ..chúng ta sẽ làm bài test nhỏ, đơn giản…tất nhiên vì là những dụng cụ đơn giản nên các chỉ số không thể tuyệt đối như trong phòng lab được nhưng vẫn cho một cái nhìn rõ ràng hơn là chúng ta không làm gì cả.
* Nồng độ oxy cho cá koi trong khoảng từ 4.0mg/l trở lên. Độ pH thích hợp cho koi từ 6.5-8.5.
Dụng cụ: 1l nước máy ( 1.000ml); 1 lọ Vitamin C sủi ( 4gr/viên); Bộ test Oxy sera, Giấy quỳ đo pH.
Bước 1: Đo nồng độ Oxy của nước= 5.0-4.0mg/l, Độ pH của nước= 8.5-9.0
Test 1: Dùng 5 viên Vitamin C sủi (20gr) thả vào 1 lít nước.
Kết quả: Oxy của nước=0, Độ pH của nước=5.0-6.0….Hương vị cam tươi mát và có đột ngọt vừa phải…
Đánh giá: Không còn Oxy trong nước, pH giảm từ 8.5 đến 5.0..vượt qua sức chịu đựng của cá…nước trở nên ngọt hơn…Kết quả: Cá không có đủ oxy ngay cả khi liên tục cung cấp oxy bằng sủi, pH tụt khiến cá sẽ càng tuột nhớt và không còn khả năng cải thiện sức khỏe.
Test 2: Dùng 0.5 viên Vitamin C sủi (2gr) thả vào 1 lít nước
Kết quả: Oxy của nước= 2-3mgl/l; Độ pH của nước= 7.0…vẫn có hương vị cam tươi mát và cảm nhận được độ ngọt.
Đánh giá: Oxy giảm từ 1-2mg/l ( từ 4.0mg/l xuống 2mg/l), pH giảm hơn 1 độ pH ( 8.5 xuống 7.0)… Cá vẫn cảm nhận được sự thay đổi pH tức thời, sự sụt giảm oxy dưới mức cần thiết cho cá….cá vẫn sẽ gặp hiện tượng tụt nhớt, giảm khả năng hồi sức.
Tổng kết: Từ việc làm theo chỉ dẫn 5v/1l nước cho đến giảm về mức 0.5v/1l, 2 trong nhiều yếu tố cần thiết để cá cải thiện sức khỏe đã không cho kết quả cần và đủ…Cần tăng cường oxy cho cá, đủ là duy trì độ ổn định pH của cá…Các yếu tố điện giải khác như natri, kali, canxi và magiê..chúng ta chưa bàn đến vì thực tế định lượng cần thiết để có hiệu quả giữa người và cá là rất khác nhau…có thể với cơ thể người là tốt nhưng với cá lại là vượt quá khả năng hấp thụ mà trở thành độc tố.
Vậy nên một khi đã chơi cá Koi thì nên chuẩn bị cho mình đầy đủ mọi thứ để đảm bảo nếu gặp các vấn đề phát sinh thì luôn sẵn sàng sử lý. Ngoài ra các sản phẩm thuốc, vitamin cho cá koi, thủy sản luôn sẵn bán với liều lượng rõ ràng, vậy cớ gì chúng ta không sử dụng…. Mà cứ thích ” sáng tạo”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *