Cách sử dụng praziquantel TN8 trong cá koi

 Praziquantel không còn xa lạ với người chơi koi, đây là một hoạt chất dùng để điều trị và phòng bệnh nội ngoại ký sinh trùng ở cá koi. Ưu điểm là rất nhạy, tác động nhanh tới ký sinh trùng, ít ảnh hưởng đến vi sinh và cũng không mất tác dụng ở môi trường nước có nồng độ muối cao…. Còn nhiều tác dụng nữa nhưng có một vấn đề khi sử dụng praziquantel đó chính là chất này đắt và lại khó sử dụng cho đúng cách để tăng hiệu quả, đặc biệt đối với người mới chơi koi hoặc lần đầu sử dụng.
Rào cản lớn nhất khi sử dụng praziquantel không phải là liều lượng bao nhiêu mà làm sao cho thuốc tan hết trong hồ? Vì praziquantel rất khó tan trong nước và dễ tan hơn với dung dịch cồn, rượu…
Qua nhiều lần dùng với các cách từ Tây, ta đủ cả thì mới rút ra được cách pha praziquantel tạm thời là hiệu quả nhất. Vừa tiết kiệm được cồn và cũng không vất vả khi rửa dụng cụ.
Vấn đề hay gặp khi sử dụng praziquantel:
1. Thuốc tan ít, khi đánh thuốc xuống hồ vẫn còn hạt thuốc lơ lửng, các hạt này bám vào cá khiến cá khó chịu và cạ mình, tung mình… việc không tan hết cũng hạn chế tác dụng của thuốc nên tính hiệu quả giảm đáng kể.
2. Thuốc kết tủa với dụng cụ pha chế, khi xuống nước tạo ra lớp màng, cặn trôi lơ lửng, cá có thể ăn nên dễ gây phản ứng ngộ độc tức thời hoặc bị dính vào mang. Vệ sinh dụng cụ pha thuốc cũng khó khăn.
3. Đổ thuốc xuống hồ cùng một lúc mà không qua bước pha loãng nên khi cá tiếp xúc trực tiếp cũng dễ gây ngộ độc, sốc thuốc… nhẹ thì một thời gian sẽ hết nhưng nặng thì ra đi.
4. Thuốc khá đắt đỏ khi so sáng với các loại thuốc khác chữa bệnh cho cá koi. Thế nên vẫn có nhiều trường hợp mua phải hàng giả, hàng pha trộn tỷ lệ kém. Praziquantel là thành phần nguyên liệu nên cũng không dễ dàng tìm mua.
Vậy cách khắc phục như thế nào?
1. Sử dụng cồn 90o. Dễ mua và rẻ ở các hiệu thuốc gần nhà. Trung bình tầm 40gr praziquantel thì mình dùng 750ml. Chú ý là cồn càng nhiều thì thuốc càng dễ tan trong khi việc cồn dễ dàng hoà tan trong nước không gây ảnh hưởng gì đến cá và môi trường, nhất là với tỷ lệ nhỏ như trên.
2. Không được vứt bỏ chai nhựa đựng cồn. Đây là thứ rất quan trọng. Vì chai nhựa đựng cồn được làm bằng chất liệu chịu sự tác động của cồn nên không gặp vấn đề kết tủa, phản ứng với praziquantel.
3. Dụng cụ pha thuốc nên dùng làm từ kim loại như inox, sắt hoặc nhôm. Nếu dùng làm từ nhựa thì khi pha sẽ bị dính thuốc và vệ sinh rất vất vả. Nên đeo găng tay khi pha thuốc.
4. Khi pha thuốc nên làm từ từ, chậm rãi để thuốc có thời gian hoà tan. Lúc đầu dùng 2/3 lượng cồn để pha, để thuốc với cồn trong tầm 10-15p, lâu hơn cũng được, sau khi được dung dịch hoà tan để sử dụng thì sẽ đổ phần cồn còn lại vào để làm tan các phần thuốc chưa tan.
5. Phần thuốc đã tan thì đổ vào chai cồn đã cắt đầu vòi…xịt từ từ dung dịch pha xuống hồ, ở vị trí sủi hoặc đầu luồng, thác… lúc đầu xịt vài giọt để nhằm đuổi cá khỏi lao vào thuốc vì tưởng là thức ăn, sau khi chúng lặn ra xa hoặc xuống đáy thì sẽ xịt nhiều hơn. Hồ lớn thì lâu chứ hồ nhỏ thì nhanh lắm.
6. Làm như thế đến khi hết thuốc, nhưng nên theo giõi phản ứng cá sau khi đánh thuốc tầm 1h. Cho đến khi cá ổn định. Không chỉ đánh praziquantel mà đánh bất kỳ cái gì xuống hồ cũng nên lựa lúc thư thả để có thời gian giám sát phản ứng của cá nhằm can thiệp các cá thể có khả năng sốc thuốc hoặc hoảng sợ….
Tất nhiên còn nhiều thứ đi kèm nhưng viết nhiều quá sợ mọi người đọc thấy nhàm nhàm nên tạm thời dừng lại ở đây đã
Nguồn fb anh: Ha Phan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *